ChatGPT chatbot là gì? Ưu nhược điểm?

Rate this post
chatgpt-chatbot
ChatGPT

ChatGPT chatbot là gì và dùng chúng vào những việc gì? Đây là những câu hỏi được đặt ra khi bạn bắt đầu sử dụng ChatGPT. Nhất là khi AI đang dần trở nên quen thuộc thì sự xuất hiện của ChatGPT đã tăng độ “hot” cho nó. Hãy cùng tôi tìm hiểu về ChatGPT qua bài viết dưới đây!

ChatGPT chatbot là gì?

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5 – một dòng Mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI đồng thời được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát.

ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 và nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ việc nó có thể hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát trên nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Độ chính xác không đồng đều về dữ kiện thực tế của nó được xác định là mặt hạn chế đáng kể.

Ưu điểm của ChatGPT chatbot

uu-diem-chatgpt-chatbot
Ưu điểm ChatGPT chatbot

Với khả năng xử lý thông minh và tính hiệu quả vô cùng cao, ChatGPT sẽ là một cái tên hứa hẹn để có thể giúp người dùng một cách thông minh và nhanh chóng hơn. ChatGPT mang lại khá nhiều lợi ích mà bạn có thể nhìn thấy rõ như: 

      •   Giao diện dễ sử dụng, thân thiện người dùng và dễ dàng tương tác.

      •   Phương thức với câu trả lời dễ hiểu, thân thiện khác với các công cụ chatbot hiện tại.

      •   Ghi nhớ những gì người dùng đã nói trước đó trong cuộc trò chuyện.

      •   Cho phép người dùng cung cấp các chỉnh sửa tiếp theo

      •   Được đào tạo để từ chối các yêu cầu không phù hợp

Nhược điểm của ChatGPT chatbot

nhuoc-diem-chatgpt-chatbot
Nhược điểm ChatGPT chatbot
  • Không trả lời những câu hỏi có nội dung độc hại

ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn đặt những câu hỏi mang những nội dung độc hại, bạn sẽ không nhận được câu trả lời.

  • Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào

Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Nói cách khác, ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt không rõ ràng. Vậy nên, công cụ này sẽ yêu cầu người dùng phải diễn đạt lại để có thể hiểu câu hỏi đầu vào để tạo ra câu trả lời tốt hơn.

  • Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Một hạn chế khác là vì ChatGPT đôi khi cung cấp câu trả lời có kết quả không chính xác hoặc quá dài dòng.

Stack Overflow nhận nhiều phản hồi của người dùng ChatGPT về vấn đề này. Điều này đã khiến trang web Q&A của nhà phát triển StackOverflow tạm thời cấm các câu trả lời do ChatGPT tạo ra. Nội dung thông báo như sau:

“Đây là một chính sách tạm thời nhằm hạn chế sự xuất hiện của các câu trả lời và nội dung được tạo ra bằng ChatGPT… Vấn đề chính là mặc dù các câu trả lời mà ChatGPT tạo ra có tỷ lệ sai cao, nhưng chúng có các cảnh báo kèm theo cho người dùng chẳng hạn như câu “có vẻ như”, “có thể” …”

Trải nghiệm của người kiểm duyệt Stack Overflow với các câu trả lời ChatGPT sai, nhưng có vẻ đây chính là điều mà OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT đã nhận thấy được và họ cũng đã đưa ra cảnh báo trong thông báo trước đó.

Tổng kết

Sam Altman – CEO OpenAI từng viết trên Twitter rằng: “ChatGPT vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng nhiều người lại cho rằng nó hoàn hảo. Chúng ta không nên phụ thuộc vào chatbot này đối với những vấn đề quan trọng”.

Nhìn chung, AI, giống như máy tính, cuối cùng sẽ hữu ích nhất cho những người đã có những hiểu biết rõ ràng về một lĩnh vực nào đó. Họ biết các câu hỏi cần đặt ra, cách xác định những thiếu sót và phải làm gì với câu trả lời được cung cấp.

Đối với quan điểm cho rằng ChatGPT sẽ thay thế con người trong một số lĩnh vực vẫn khó có thể đưa ra đáp án khẳng định. Bởi vì, bản chất của trí tuệ nhân tạo chính là sự thống kê nên những đáp án mà ChatGPT đưa ra chịu ảnh hưởng bởi đám đông.

Đây cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa ChatGPT với con người. Có thể nói chatbot này là “người của đám đông” không phải “người của tư duy”. Do đó mọi quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về con người dù ChatGPT có thông minh đến đâu.