Estimate project – Hãy chú ý 4 điều

Rate this post
estimate
Estimate chính xác thời gian thực hiện task là một việc rất khó. Ảnh: Medium

Estimate là một hoạt động trong việc quản lý dự án nhằm ước lượng bao lâu thì công việc có thể thoàn thành, đây cũng là chủ để thường gây tranh cãi lớn nhất giữa dev và quản lý dự án (PM).

Điều 1. Lưu ý những câu có từ “Chỉ” – “Just”

Có một luật bất thành văn là thường những task có nhiệm vụ “Chỉ” làm một tính năng nào đó lại là những task tốn kém nhất.

  • Task này chỉ nhỏ như con muỗi ấy mà!
  • Chắc chỉ mất 5 phút để fix lỗi thôi
  • Chắc task này không chiếm quá 15 phút đâu.

Những task này ban đầu nhìn có vẻ tốn ít thời gian, nhưng té ra lại thường là loại task tốn kém nhất khiến team trễ deadline.

Nguyên nhân chính khiến những loại task này chiếm nhiều thời gian hơn mong đợi là chúng thường xuất hiện từ các cuộc họp stand-up meeting hàng ngày hoặc qua những cuộc trò chuyện giữa mọi người. Khi DEV không có đủ thời gian để xem xét độ phức tạp của task, họ sẽ đánh giá thấp độ phức tạp và dẫn đến estimate sai.

Do đó, có một TIP cho anh em DEV, là nếu bất chợt PM có yêu cầu làm task gì, hãy cố gắng nhớ cho kỹ yêu cầu của task, sau đấy bình tĩnh về chỗ tìm hiểu estimate và hẹn đưa thông tin estimate cho PM vào một thời gian khác. Anh em còn làm ăn với nhau lâu dài, không việc gì phải vội. Thà làm lâu mà tính năng hoạt động ổn định, còn hơn làm vội mà sau đấy phải mất rất nhiều thời gian để fixbug.

Điều 2. Người nào làm, người đó estimate

Người được giao nhiệm vụ làm task thường là người hiểu rõ hoặc có động lực để hiểu rõ nhất công việc phải làm. Người này sẽ có khả năng nhìn thấy những chi tiết lặt vặt mà cũng không kém phần quan trọng của công việc. Đây là những yếu tố quan trọng để có được estimate chính xác nhất.

Điều 3. Đừng bỏ qua những task lặt vặt khi estimate

Thường trong quá trình thực hiện project, bạn sẽ nhận được mộ lô những task lặt vặt kiểu như:

  • Checkbug
  • Fixbug
  • Review code
  • Build App
  • Deploy App

Nhìn qua thì những việc này không tốn thời gian lắm. Tuy nhiên luôn có vấn đề nào đó xảy ra. Và bạn sẽ khó mà lường trước được độ phức tạp. Hơn nữa, ngay cả khi không có vấn đề, khi bạn cộng gộp thời gian lại, bạn sẽ có được con số không hề nhỏ.

Điều 4. Xem xét tới một vài khả năng gây ra việc delay bất thình lình

Một thành viên nào đó đột nhiên bị ốm, hoặc có kỳ nghỉ mát, hoặc có một vài ngày nghỉ bắt buộc, hoặc một vài bug khủng xuất hiện vào những lúc không ngờ tới. Bạn cố gắng dựa vào kinh nghiệm đã làm của mình, để xem xét đưa những yếu tố này vào kết quả estimate của mình.

Chú ý ở đây là trong quá trình làm project, bạn cố gắng để ý tới các sự kiện không mong đợi, khả năng xuất hiện của bug theo thời gian để có thể có những chú ý cho những lần estimate tiếp theo

Kết luận

Đối với việc estimate, tìm ra các kết quả chính xác thường rất khó. Do vậy, anh em DEV chúng ta nên chấp nhận thực tế này. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên estimate càng sát với thực tế càng tốt, dẫu có không thể tìm được kết quả chính xác, nhưng phải luôn cố gắng nỗ lực để làm được điều đó. Quá trình này sẽ giúp anh em DEV chúng ta hiểu biết rõ-ràng và nắm được chính-xác các bước để giải quyết các vấn đề.

Cuối cùng, chúc dự án của anh em hoàn thành đúng hạn!

Bài viết gốc được đăng tải tại lcdung.top